Cập nhật các phương pháp xử lý khí thải mới nhất năm 2024

Chia sẻ bài viết:
Cập nhật các phương pháp xử lý khí thải mới nhất năm 2024

Nếu người dùng đang quan tâm đến các phương pháp xử lý khí thải trong công nghiệp thì không nên bỏ qua bài viết này. Bởi chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin chi tiết về hệ thống xử lý nước thải mới nhất trong năm 2024 mang lại hiệu quả cao cho người sử dụng.

Tại sao phải lắp đặt hệ thống xử lý khí thải?

Khi lắp đặt hệ thống xử lý khí thải công nghiệp sẽ mang lại những lợi ích cho người sử dụng. Cụ thể:

Vì sao nên lắp đặt hệ thống xử lý nước thải?
Vì sao nên lắp đặt hệ thống xử lý nước thải?
  • Vì mục tiêu phát triển lâu dài: Là hình thức không đổi môi trường để lấy kinh tế, bởi con người sẽ không thể phát triển khi không thể khai thác, sản xuất vì tình trạng ô nhiễm môi trường.
  • Phương pháp xử lý khí thải công nghiệp sẽ góp phần bảo vệ sức khỏe cho toàn cộng đồng.
  • Ô nhiễm không khí do khí thải đang là vấn đề được quan tâm ở Việt Nam, vì vậy quy trình xử lý cần phải khắc phục được tình trạng ô nhiễm này.
  • Ngoài ra, phương pháp xử lý khí thải giúp cung cấp khí mát, điều hòa lại không khí.

Xử lý khí thải công nghiệp bằng phương pháp hấp thụ

Với phương pháp hấp phụ được sử dụng để loại bỏ các chất khí có trong khí thải. Chúng gồm tháp xử lý có cấu tạo phần lõi, giàn phun sương, tấm tách nước, vách ngăn,… Áp dụng các dung dịch như KOH, NaOH, CaCO3, K2CO3,…để làm chất trong dàn phun.

Màng lọc vật lý hoặc sử dụng than hoạt tính cho bộ phận màng lọc. Tại tháp xử lý, khí thải được đặt ở phía bên dưới, dung dịch sẽ hấp thụ được theo chiều từ trên xuống dưới. Và được bơm theo hình thức ly tâm với kích thước nhỏ tương tự như phun sương.

Xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ
Xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ

Xử lý khí thải bằng phương pháp hấp phụ

Cách xử lý khí thải bằng hấp phụ là hình thức áp dụng các bồn chứa công nghiệp vật liệu cùng tên. Phương pháp này mang lại hiệu quả rất cao lên tới 90 – 98%. Nguyên liệu chính được sử dụng như than hoạt tính, geolit, kaolin, silicagen,… giúp giữ được thành phần ô nhiễm có trong khí thải.

Vật liệu hấp phụ có cấu tạo dạng hạt nhỏ li ti, chúng sẽ hấp thụ khí thải sau đó giữ lại khí độc mà gây ra phản ứng hóa học nào. Phương pháp này được sử dụng phổ biến cho hệ thống xử lý khí thải của các nhà máy.

Phương pháp xử lý khí thải sinh học

Xử lý nước thải qua phương pháp sinh học sẽ ứng dụng vào tình trạng xử lý mùi vô cùng hiệu quả. Chúng có thể sử dụng để xử lý khí thải công nghiệp có mùi hôi và những chất hữu cơ.

Phương pháp này được áp dụng các vi sinh vật giúp tiêu hủy được khí thải. Thành phần của khí thải độc sẽ tùy thuộc vào để sử dụng vi sinh vậy để tiến hành phân hủy những khí thải độc hại.

Xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học
Xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học

Hệ thống xử lý khí thải bằng phương pháp ướt

Phương pháp xử lý khí thải bằng ướt là hình thức sử dụng chất lỏng, chủ yếu là nước. Sau đó cho tiếp xúc trực tiếp với các dòng khí thải. Những hạt bụi khi được tiếp xúc với nguồn nước sẽ giữ lại và tách ra khỏi dòng khí độc dưới hình dạng bùn.

Phương pháp đốt trong hệ thống xử lý khí thải công nghiệp

Phương pháp này thích hợp cho quá trình xử lý khí thải CO và những khí thải có tính chất dễ cháy nổ. Áp dụng bình nén khí để đốt, phù hợp xử lý những khí thải không thể thu hồi hay tái sinh. Sau quá trình đốt sẽ sinh ra hiện tượng hơi nước, khí CO2 và các khí chứa ít chất độc hại.

Để xử lý bằng phương pháp đốt người dùng có thể áp dụng 1 trong 2 cách dưới đây:

  • Cách 1: Tiến hành đốt khí thải không sử dụng các chất xúc tác và được áp dụng cho những khí có nồng độ thải cao.
  • Cách 2: Sử dụng những chất xúc tác như bạch kim, niken hay đồng vào chất khí thải có chứa nồng độ thấp.
Xử lý khí thải bằng phương pháp đốt
Xử lý khí thải bằng phương pháp đốt

Phương pháp ngưng tụ trong xử lý khí thải công nghiệp

Xử lý khí thải bằng phương pháp ngưng tụ là sử dụng các biện pháp ngưng tụ có trong chất khí thải. Hiện này có 2 dạng ngưng tụ là gián tiếp và trực tiếp. Cụ thể:

  • Phương pháp ngưng tụ gián tiếp: Được diễn ra trong quy trình xử lý có xuất hiện sự trao đổi nhiệt giữa khí và các tác nhân làm lạnh trong một bức ngăn cách. Quá trình chúng sẽ đi ngược chiều với nhau và đưa ra nhiều ngăn, lớp.
  • Với phương pháp ngưng tụ trực tiếp (hay ngưng tụ hỗn hợp: Trong đây khí thải và các tác nhân làm lạnh sẽ được trực tiếp tiếp xúc với nhau. Mục đích cuối là chuyển dòng khí thải thành chất dạng lỏng khi có sự thay đổi về nhiệt độ. Phương pháp này không được đánh giá cao bởi hao phí chất làm lạnh gây nên tốn kém chi phí.

Lời kết

Như vậy nội dung trên đây Bồn Bể Công Nghiệp đã chia sẻ các phương pháp xử lý khí thải công nghiệp chi tiết. Hy vọng bài viết sẽ giúp người sử dụng có thêm được những thông tin hữu ích nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0975.215.888
Chat Facebook
Gọi điện ngay