Công nghệ MBBR trong xử lý nước thải: ưu điểm & ứng dụng

Chia sẻ bài viết:
Nguyên tắc hoạt động của công nghệ mbbr trong xử lý nước thải

Công nghệ MBBR trong xử lý nước thải – ngày nay, việc xử lý các nguồn nước thải đang là một vấn đề đe dọa đến sức khỏe và môi trường sống của con người. Vì vậy, bài viết này Bồn bể Công Nghiệp Việt Nam sẽ giới thiệu đến các bạn loại công nghệ này nhé.

Công nghệ MBBR là gì?

Công nghệ mbbr trong xử lý nước thải (moving bed bio reactor) là công nghệ bùn hoạt tính sử dụng kĩ thuật vi sinh bám dính trên lớp vật liệu để sinh trưởng và phát triển. Đây là sự kết hợp của lọc sinh học hiếu khí với Aerotank truyền thống.

Công nghệ này là quá trình xử lý sinh học mang lại hiệu quả cao, thông qua sự kết hợp giữa màng sinh học và than hoạt tính. Công nghệ MBBR sử dụng thiết bị Giá thể Hel-X Biochip 30 có công suất cao trong bể sinh học hiếu khí và thiếu khí. Chất liệu làm giá thể ở điều kiện lơ lửng vì có tỷ trọng nhẹ hơn nước. Các giá thể có khả năng hoạt động liên tục nhờ vào cánh khuấy và các thiết bị thổi khí.

Công nghệ MBBR là gì? 
Công nghệ MBBR là gì?

Nguyên tắc hoạt động của MBBR

Về nguyên tắc thì cơ chế hoạt động của công nghệ MBBR trong xử lý nước thải là: Các nguồn nước thải của các quá trình trước được bơm vào bồn MBBR. Ở đây, hệ thống thổi khí cùng với cánh khuấy sẽ đảo liên tục các giá thể vi sinh vật để cho mật độ vi sinh được gia tăng và nâng cao hiệu quả xử lý.

Các vi sinh vật phát triển sẽ bám dính lên các bề mặt vật liệu để hỗ trợ quá trình phân giải các chất hữu cơ có trong nước. Sau đó tiếp tục đi qua bể lọc, lắng, đạt các mức xử lý được đề ra của từng loại nước thải. Ngoài ra, người ta sẽ thêm thể MBBR vào trong bể để làm tăng khả năng xử lý của nitơ. Thể tích của bể với vật liệu MBBR sẽ được điều chỉnh tỷ lệ sao cho phù hợp, thường là bé hơn 50%.

Gồm có 2 loại bể sinh học kết hợp giá thể lơ lửng MBBR đó là: bể hiểu khí và thiết khí. Trong bể hiếu khí sự hoạt động của giá thể là do khuếch tán của những bọt khí có kích thước ở mức trung bình từ máy thổi. Còn bể thiếu khí chuyển động quá trình sẽ được tạo ra từ cánh khuấy làm cho các giá thể bị xáo trộn.

Nguyên tắc hoạt động của công nghệ mbbr trong xử lý nước thải
Nguyên tắc hoạt động của công nghệ mbbr trong xử lý nước thải

Ưu điểm công nghệ mbbr trong xử lý nước thải

Khi sử dụng công nghệ mbbr trong xử lý nước thải chúng ta có thể thấy được một số ưu điểm nổi trội như:

  1. Khi bàn đến khả năng bền vững, hệ vi sinh trong MBBR tỏ ra rất ấn tượng. Nhờ sử dụng giá thể vi sinh, khả năng phục hồi của sinh vật xử lý trở nên dễ dàng, góp phần tạo môi trường sinh học đảm bảo và ổn định.
  2. Mật độ vi sinh công nghệ MBBR đáng chú ý, giúp cải thiện hiệu suất xử lý. So với các bể thổi khí thông thường, thì số lượng vi sinh xử lý trên mỗi đơn vị thể tích được nâng cao, dẫn đến việc giảm kích thước bể xử lý và tăng cường khả năng xử lý chất hữu cơ.
  3. Cùng với đó, việc có các chủng vi sinh đặc trưng phát triển giữa lớp màng vi sinh là một điểm mạnh quan trọng. Sự phân bố này tạo điều kiện cho sự phát triển tập trung vào các chất hữu cơ cụ thể, nâng cao hiệu quả quá trình xử lý.
  4. Khả năng tiết kiệm năng lượng cũng là một điểm thuận lợi của công nghệ MBBR. Hơn nữa, kích thước vi sinh nhỏ cùng với khả năng vận hành và nâng cấp dễ dàng tạo điều kiện cho việc sử dụng hiệu quả.
  5. Việc xử lý tải trọng cao và biến động ô nhiễm lớn cũng là một khía cạnh đáng chú ý. Màng sinh học của công nghệ MBBR phát triển tương ứng với tải trọng tăng dần của chất hữu cơ, cho phép hệ thống vận hành với tải trọng cao và biến động ô nhiễm lớn, với hiệu suất xử lý BOD đạt tới 90% và khả năng loại bỏ nitơ trong nước thải.
  6. Hệ thống dễ kiểm soát là một lợi thế của bể xử ký nước. Khả năng bổ sung giá thể vi sinh tương ứng với tải trọng ô nhiễm và lưu lượng nước thải giúp quá trình xử lý được điều chỉnh và kiểm soát tốt.
  7. Cuối cùng, việc giảm diện tích cần thiết cũng là một điểm nổi trội của MBBR. Với khả năng giảm 30-40% thể tích so với công nghệ bùn hoạt tính lơ lửng, MBBR cung cấp sự linh hoạt trong việc kết hợp với các công nghệ khác để đạt được hiệu suất xử lý tối ưu.
Ưu điểm công nghệ mbbr trong xử lý nước thải
Ưu điểm công nghệ mbbr trong hệ thống xử lý nước thải

Công nghệ MBBR được ứng dụng thế nào

Công nghệ MBBR trong xử lý nước thải đang được áp dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp. Chúng ta có thể điểm qua như:

  • Nước thải sinh hoạt: Đây bao gồm nước thải từ các nguồn khác nhau như trường học, khách sạn, nhà hàng, khu dân cư và nhiều địa điểm khác. MBBR giúp xử lý hiệu quả các chất ô nhiễm có trong nước thải sinh hoạt.
  • Nước thải từ các cơ sở y tế: Nước thải từ bệnh viện, trạm y tế và phòng khám chứa nhiều chất ô nhiễm sinh học. Công nghệ MBBR có khả năng xử lý tốt các chất này để đảm bảo an toàn cho môi trường.
  • Nước thải từ quá trình sản xuất: Nước thải phát sinh từ quá trình sản xuất như chế biến thủy sản, thực phẩm, đồ uống và cả nước thải công nghiệp. MBBR giúp loại bỏ các chất hữu cơ và chất ô nhiễm khác trong nước thải này.
Ứng dụng của công nghệ MBBR trong xử lý nước thải
Ứng dụng của công nghệ MBBR 

Công nghệ MBBR thường chia thành hai loại: MBBR hiếu khí và MBBR thiếu khí. Cả hai loại này đều đảm bảo quy trình xử lý nitơ có trong nước thải, phù hợp với các tình huống và yêu cầu cụ thể.

Trên đây là một vài thông tin chi tiết về công nghệ MBBR trong xử lý nước thải, mong rằng có thể cung cấp được những giá trị hữu ích đến cho bạn đọc. Nếu quý khách có nhu cầu về các loại bồn bể công nghiệp thì hãy liên hệ với Công ty TNHH Bồn Bể Việt Nam để nhập được sự tư vấn qua:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0975.215.888
Chat Facebook
Gọi điện ngay