Top 5 công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt tiên tiến hiện nay

Chia sẻ bài viết:
Công nghệ AAO trong xử lý nước thải sinh hoạt

Tình trạng ô nhiễm nước ngày càng tăng, cần phải có giải pháp ngăn chặn kịp thời không gây nguy hại đến môi trường. Hãy bấm theo dõi Bồn Bể Công Nghiệp để hiểu rõ hơn về công nghệ xử lý nước thải qua bài viết dưới đây.

Nguồn nước thải sinh hoạt chủ yếu từ đâu?

Nước thải thường có nguồn gốc trong quá trình sinh hoạt của con người như bệnh viện, trường học, nhà máy và các cơ quan xí nghiệp,… Ngoài ra còn có trong tắm gội, giặt giũ, nấu ăn hoặc nước thải hóa học như thuốc trừ sâu, hóa chất còn đọng lại trong môi trường tự nhiên.

Việc thu gom rác thải và lắp đặt hệ thống công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt là vô cùng thiết yếu. Nếu không được xử lý kịp thời sẽ gây ra ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống con người.

Nguồn nước thải sinh hoạt chủ yếu từ các hoạt động của con người
Nguồn nước thải sinh hoạt chủ yếu từ các hoạt động của con người

Công nghệ xử lý nước thải truyền thống

Xử lý nước thải là việc làm vô cùng cần thiết trước khi được thải ra ngoài môi trường tự nhiên. Chính vì vậy, cần phải áp dụng công nghệ xử lý tân tiến hơn để bảo vệ hệ sinh thái. Cùng tìm hiểu những phương pháp hiện đại nhất qua thông tin dưới đây.

Xử lý cơ học

Đối với nước thải đô thị và các cơ quan xí nghiệp, quá trình xử lý cơ học là không thể thiếu. Đây là bước ban đầu chuẩn bị cho những quy trình tiếp theo như sinh học và hoá học được diễn ra ổn định. Tất cả đều phải đi qua bể lắng để tách các chất còn lơ lửng trong nước thải lắng xuống đáy bể.

Xử lý hoá học

Xử lý hoá học nước thải bằng các phương pháp như trung hoà, oxy hóa và khử, khâu này khá quan trọng nên đòi hỏi chuyên môn cao. Đồng thời, công nghệ này kết hợp với những bể lắng sinh học khác để xử lý nước thải. Đây là công nghệ xử lý nước thải bằng keo tụ động, tách các tạp chất có kích lớn ra khỏi nước thải.

Xử lý nước thải bằng phương hoá học
Xử lý nước thải bằng phương hoá học

Xử lý sinh học

Xử lý sinh học là phương pháp dựa trên hoạt động sống của vi sinh vật và các chất hữu cơ có trong nước thải. Mục đích này nhằm sử dụng của khí CO2, H2O và N2 với nồng độ cao để không gây nguy hại đến môi trường.

Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt tiên tiến hiện nay

Những hệ thống xử lý nước thải tiên tiến nhất hiện nay như là thuỷ phân nhiệt, Biothelys, Exelys,…. tuy nhiên chi phí lắp đặt cũng rất phù hợp. Mỗi một sản phẩm được thiết kế ra đều có những phương pháp xử lý khác nhau, mục đích chung vẫn là để bảo vệ môi trường.

Công nghệ AAO trong xử lý nước thải sinh hoạt

Công nghệ AAO là quy trình xử lý sinh học áp dụng vi sinh vật để xử lý chất thải, với tác dụng phân huỷ chất hữu cơ trước khi thải ra môi trường. Phương pháp này được cải thiện nhiều hơn và không sử dụng bất kỳ công nghệ tiên tiến nào.

Công nghệ AAO trong xử lý nước thải sinh hoạt
Công nghệ AAO trong xử lý nước thải sinh hoạt

Thiết bị xử lý nước thải sinh hoạt SBR

Đối với công nghệ xử lý SBR được áp dụng quy trình phản ứng lên men, nhằm phân huỷ các chất hữu cơ và chất rắn còn lơ lửng trong nước thải. Hệ thống SBR được lắp đặt tuỳ theo yêu cầu và khu vực mà hệ thống xử lý nước thải sẽ được thiết kế riêng biệt.

Hệ thông xử lý nước thải SBR có 2 cụm bể là Selector và C-tech, nước thải sẽ đi vào bể Selector để lọc sơ qua trước khi đi vào bể C-tech. Từ đây, công nghệ SBR bắt đầu hoạt động theo quy trình phản ứng, lắng đọng, ngưng và chờ.

Công nghệ xử lý nước thải MBR

Công nghệ MBR là sự kết hợp giữa vi sinh vật và bùn hoạt tính được xử lý qua màng lọc trong hệ thống nước thải. Nước nhờ có kích thước nhỏ sẽ có chất lượng tốt sau khi đi qua màng lọc, hàm lượng bùn đất sẽ đọng lại trong bể sinh học. Đây là phương pháp xử lý mới đầy triển vọng cho tương lai loại bỏ được ô nhiễm môi trường.

Công nghệ khi xử lý nước thải sinh hoạt MBBR

MBBR là quy trình xử lý nhân tạo, sử dụng vật liệu dạng giá thể cho vi sinh vật bám vào và phát triển. Vật liệu để làm giá thể rất nhẹ và có kích thước nhỏ, có thể lơ lửng được trong nước trong quá trình hoạt động. Đây là phương pháp bồn xử lý nước thải kết hợp giữa tiên tiến và truyền thống.

Công nghệ khi xử lý nước thải sinh hoạt MBBR
Công nghệ khi xử lý nước thải sinh hoạt MBBR

Công nghệ UASB trong xử lý nước thải UASB

UASB được thiết kế để xử lý nước thải có chất rắn và nồng độ ô nhiễm cao, hoạt động theo nguyên lý chảy ngược qua tầng bùn kỵ khí. Thông thường cấu tạo của bể UASB gồm có hệ thống phân phối nước, tầng xử lý và cuối cùng là tách pha. Ngoài các dòng vi sinh dành riêng cho công nghiệp còn có nhiều dòng dành cho gia đình cũng như cơ quan có diện tích nhỏ.

Việc xây dựng và lắp đặt công nghệ xử lý nước thải không chỉ mang lại sức khoẻ cho con người mà còn bảo vệ môi trường không bị ô nhiễm. Hy vọng những thông tin trên của Bồn Bể Công Nghiệp sẽ giúp ích cho bạn trong việc xử lý nước thải sinh hoạt. Mọi thắc mắc xin liên hệ thông tin dưới đây để được tư vấn nhé.

  • Đường số 7 Cụm Công nghiệp Phú Thạnh, Xã Vĩnh Thanh , huyện Nhơn Trạch , tỉnh Đồng Nai
  • Tel: 0222.3838.969 | Fax: 0243.657.4407
  • Mobile: 0912.329.337 – 0975.215.888
  • Email: bonbecongnghiep@gmail.com
  • Website: bonbecongnghiep.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0975.215.888
Chat Facebook
Gọi điện ngay