Vì sao nên sử dụng hệ thống xử lý nước cấp lò hơi?

Chia sẻ bài viết:
Hệ thống xử lý nước cấp lò hơi phổ biến

Những hệ thống xử lý nước cấp lò hơi thường được sử dụng trong các loại tàu thuỷ và ngành công nghiệp. Thiết bị này giúp tăng độ bền cho lò và tiết kiệm nhiên liệu trong quá trình hoạt động của hệ thống. Bài viết sau đây Bồn Bể Công Nghiệp sẽ giới thiệu chi tiết hơn về dòng hệ thống này.

Lý do vì sao nên xử lý nước cấp lò hơi

Hệ thống xử lý nước cấp lò hơi là yêu cầu thiết yếu nhằm loại bỏ những cặn bã gây tổn hại và giảm độ bền của lò. Nước có khả năng hấp thụ nhiệt cao hơn so với những chất khác, nên thường được sử dụng để tạo ra năng lượng.

Tuy nhiên, nếu trong nước có chứa nhiều cặn bã sẽ gây ra vấn đề nghiêm trọng khi hấp thụ năng lượng từ hơi nước trong lò. Quy trình xử lý nước lò hơi đóng vai trò quan trọng trong việc lọc những tạp chất và giảm ăn mòn. Hệ thống còn giúp lò tăng tuổi thọ và đảm bảo an toàn khi hoạt động.

Lý do vì sao nên xử lý nước cấp lò hơi
Lý do vì sao nên xử lý nước cấp lò hơi

Hệ thống xử lý nước cấp lò hơi có mấy phương pháp

Trong hệ thống vận hành nước chính là nguyên liệu chủ yếu chuyển hóa thành năng lượng để cung cấp cho các hoạt động sản xuất. Chính vì vậy, nguồn nước cần phải được làm sạch bằng việc lắp đặt hệ thống xử lý nước cấp lò hơi.

Nên áp dụng phương pháp xử lý nước trước và sau khi đã cung cấp vào lò hơi, nhằm đảm bảo nước sạch sẽ không trộn lẫn với tạp chất. Đối với nguồn nước trước khi vào lò hơi thường được sử dụng hóa chất để lắng cặn. Phương pháp này chủ yếu dùng cho các lò hơi trong việc sản xuất phần lớn là công nghiệp.

Sau khi vào lò phải đảm bảo không có bất kỳ tạp chất nào lẫn trong nước. Nếu sót lại vật chất trong nước sẽ tạo ra những chất rắn lắng đọng lại và gây hư hại cho lò.

Hệ thống xử lý nước cấp lò hơi phổ biến
Hệ thống xử lý nước cấp lò hơi phổ biến

Quy trình xử lý nước cấp lò hơi

Do nguồn nước thường chứa nhiều tạp chất kèm theo bùn đất với một số lượng nhất định sẽ gây hại cho lò hơi của bạn. Các hệ thống xử lý nước có thiết kế rất tốt khi kết hợp nhiều công nghệ thành một thiết bị khép kín.

Điều này đảm bảo cho thiết bị không đóng cặn bẩn và đặc biệt tránh được chi phí bảo trì đắt đỏ. Hệ thống xử lý còn phải phụ thuộc vào chất lượng của nguồn nước ban đầu có đảm bảo được an toàn và sạch sẽ trước khi đi vào lò hơi.

Khi thiết kế hệ thống xử lý người ta thường chú trọng vào bồn xử lý nước, bảo đảm loại bỏ được những hạt lơ lửng và các chất hữu cơ gây hại. Kèm theo đó là quá trình trao đổi chất giữa axit và các chất khác như kềm, sắt và muối, nhằm đảm bảo tăng tuổi thọ cho lò hơi.

Ngoài ra, hệ thống có nhiều thiết bị như van, máy bơm, đường ống và bộ lọc, tất cả đều được làm từ thép không gỉ nên tuổi thọ sẽ cao hơn. Do đó chi phí xây dựng và lắp đặt có phần cao hơn so với những thiết bị truyền thống.

Việc lắp đặt hệ thống xử lý nước cấp lò hơi nhằm tăng độ bền cho lò, tiết kiệm nhiên liệu và đảm bảo an toàn khi vận hành thiết bị. Bên cạnh đó những hạt cát có kích thước nhỏ sẽ bị loại bỏ hoàn toàn và giúp lò kéo dài được tuổi thọ. Ngoài ra còn nâng cao chất lượng của nước luôn ổn định và an toàn đối với việc vận hành lò hơi.

Quy trình xử lý nước cấp lò hơi
Quy trình xử lý nước cấp lò hơi

Những lưu ý khi xử lý nước cấp lò hơi

Nước là nguyên liệu chính giúp cho lò hơi hoạt động với chi phí rẻ và không khó tìm. Nguồn nước sử dụng thường được lấy từ sông, hồ,… và có rất nhiều tạp chất lẫn trong đó. Tất cả đều phải qua hệ thống xử lý trước khi bắt đầu đưa vào vận hành, nhằm bảo vệ an toàn cho lò và kéo dài tuổi thọ.

Khi nước không được xử lý và đưa trực tiếp vào lò sẽ kéo theo những hậu quả như hỏng hóc hoặc cáu cặn đóng lại trong ống. Đối với hệ thống công nghiệp nói chung và thiết bị gia đình nói riêng, nếu nước không được xử lý sẽ khiến cho quá trình trao đổi nhiệt giảm sút gây ra hao phí nhiên liệu và rung lắc mạnh.

Nếu không xây dựng hệ thống xử lý nước cấp lò hơi ngay bây giờ, sẽ gây ra tình trạng tắc, vỡ và biến dạng đường ống. Chính vì vậy, việc lắp đặt và sử dụng nước đã qua xử lý giúp bảo vệ lò hơi khỏi những tác hại không cần thiết và mang lại độ bền cao cho lò.

Những lưu ý khi xử lý nước cấp lò hơi
Những lưu ý khi xử lý nước cấp lò hơi

Trên đây là những thông tin cần thiết và có ích đối với hệ thống xử lý nước cấp lò hơi của Bồn Bể Công Nghiệp. Mọi thắc mắc xin mời quý khách liên hệ qua địa chỉ dưới đây để biết thêm chi tiết.

  • Đường số 7 Cụm Công nghiệp Phú Thạnh, Xã Vĩnh Thanh , huyện Nhơn Trạch , tỉnh Đồng Nai
  • Tel: 0222.3838.969 | Fax: 0243.657.4407
  • Mobile: 0912.329.337 – 0975.215.888
  • Email: bonbecongnghiep@gmail.com
  • Website: bonbecongnghiep.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0975.215.888
Chat Facebook
Gọi điện ngay