Tuân thủ theo đúng quy định về hệ thống xử lý nước thải

Chia sẻ bài viết:
Tuân thủ theo đúng quy định về hệ thống xử lý nước thải

Hiện nay, nước thải sinh hoạt đứng đầu danh sách gây ô nhiễm nguồn nước và môi trường. Nhằm giảm tình trạng này, chính phủ đã đưa ra nhiều quy định về hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu một số quy định phổ biến thường gặp nhất về xử lý nước thải cùng STORAGE TANK VIET NAM.

Định nghĩa và các công trình cần xây dựng hệ thống xử lý nước thải

Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt là quy trình loại bỏ đi những chất bẩn, ô nhiễm do hoạt động hàng ngày của con người, bao gồm cả chất thải hữu cơ và vô cơ. Mục tiêu chính là giảm ô nhiễm môi trường, tái sử dụng nguồn nước để tránh lãng phí tài nguyên.

Nước thải từ hoạt động sinh hoạt người dùng có hai nguồn chính:

 • Các sản phẩm sử dụng hàng ngày như dầu mỡ, chất tẩy rửa và cặn bẩn từ nấu ăn, giặt quần áo,…
 • Chất thải từ con người.

Các công trình cần xây dựng hệ thống xử lý nước thải:

 • Xử lý nước thải sinh hoạt cho chung cư, khu dân cư, trường học và các hoạt động thương mại.
 • Từ ngành dệt nhuộm.
 • Xử lý nước thải từ sản xuất thực phẩm như tinh bột mì, bún gạo.
 • Nước thải chăn nuôi gia súc.
 • Các công trình thoát nước.
 • Xử lý nước thải thủy sản.
 • Các phòng khám đa khoa.
 • Tại các bệnh viện.
 • Và còn nhiều công trình khác.
Các công trình cần xây dựng hệ thống xử lý nước thải
Các công trình cần xây dựng hệ thống xử lý nước thải

Thực trạng hiện nay về xử lý nước thải sinh hoạt

Nước thải sinh hoạt chiếm tỉ trọng lớn trong nguồn gây ô nhiễm nước. Không chỉ từ cuộc sống hàng ngày, nước thải sinh hoạt còn từ nơi làm việc hay trung tâm thương mại.

Thực tế hiện nay, dân cư đông đúc khiến việc quản lý nước thải ngày càng khó khăn. Những chất thải tràn lan ra môi trường gây hại cho sông, kênh rạch nhỏ và lớn hơn, tác động đến môi trường, sức khỏe người dân.

Vì lý do đó, nhà nước đang thúc đẩy quy định hơn về xử lý nước thải sinh hoạt. Luật bảo vệ môi trường 2014 cùng nghị định 80/2014/NĐ-CP về thoát nước, xử lý nước thải là một số ví dụ điển hình.

Quy định của nhà nước về xử lý nước thải sinh hoạt

Những quy định này tập trung vào một số vấn đề cốt lõi, bao gồm nguyên tắc xử lý nước thải, tiêu chuẩn kỹ thuật, sử dụng nước thải sau xử lý, xác định chất ô nhiễm trong nước.

Về mặt hướng dẫn, nước thải từ công nghiệp phải tuân theo quy định quản lý thoát nước. Các hộ dân cư cũng phải tuân thủ quản lý hệ thống nước địa phương.

Theo Nghị định 80/2014/NĐ-CP và Luật bảo vệ môi trường 2014, có thể tóm lược một số điểm nổi bật như sau:

Quy định của nhà nước về xử lý nước thải sinh hoạt
Quy định của nhà nước về xử lý nước thải sinh hoạt

Dạng hình phạt

Người phải tuân thủ những quy định về hệ thống xử lý nước thải bao gồm các cơ sở dịch vụ công cộng, khu dân cư và chung cư, doanh trại của lực lượng vũ trang, cũng như cơ sở sản xuất, doanh nghiệp thải nước ra môi trường.

Hình phạt cho vi phạm quy định xử lý nước thải sinh hoạt bao gồm việc phạt tiền, án tù. Người gây ô nhiễm sẽ chịu trách nhiệm tài chính tương ứng với mức độ ô nhiễm dựa trên luật pháp. Trong trường hợp nghiêm trọng, việc truy cứu trách nhiệm hình sự có thể dẫn đến án tù theo quy định của pháp luật.

Các mức phạt

Mức phạt cho vi phạm các quy định về xử lý nước thải sinh hoạt dao động từ 300.000 đồng đến 30.000.000 đồng, tùy thuộc vào số lần vi phạm của chủ thể.

Nếu việc xả nước thải diễn ra với quy mô lớn, chứa nhiều chất độc hại, gây hại nghiêm trọng cho môi trường, chủ thể có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị phạt lên đến 100 triệu đồng hoặc án tù từ 1 đến 5 năm.

Tuân thủ quy định về hệ thống xử lý nước thải

Để góp phần bảo vệ môi trường và sức khoẻ của bản thân, cần tuân thủ những quy định về hệ thống xử lý nước thải như sau:

Tuân thủ quy định về hệ thống xử lý nước thải
Tuân thủ quy định về hệ thống xử lý nước thải

Hệ thống thoát nước

Việc xả nước thải từ hệ thống thoát nước tại khu đô thị, khu dân cư, khu công nghiệp đều phải được đánh giá về tính chất nguy hại. Đồng thời, các nguồn tiếp nhận nước thải cũng cần tuân theo quy chuẩn kỹ thuật do cơ quan có thẩm quyền ban hành. Để xử lý trường hợp xả nước thải lẻ tẻ, phi tập trung, Bộ Tài Nguyên Môi Trường sẽ đưa ra những quy chuẩn kỹ thuật cụ thể, linh hoạt, phù hợp với từng tình huống cụ thể.

Dịch vụ thoát nước được coi là một hình thức công ích được ưu tiên, nguồn thu từ dịch vụ này sẽ được đầu tư đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững. Nhà nước không ngừng cải tiến chất lượng của dịch vụ thoát nước để đáp ứng tốt hơn cho nhu cầu xã hội.

Xử lý nước thải bằng phương pháp công nghệ

Để xử lý nước thải hiệu quả, việc sử dụng công nghệ xử lý là lựa chọn ưu tiên. Tuy nhiên, việc chọn công nghệ cũng đang được quan tâm bởi Bộ Tài Nguyên Môi Trường cùng các cơ quan có thẩm quyền.

Công nghệ lựa chọn cần có hiệu suất ổn định, chất lượng. Hệ thống bồn xử lý nước phải đảm bảo về nồng độ chất thải, xử lý bùn.

Ngoài ra, hệ thống xử lý phải phù hợp với khả năng kỹ thuật, quản lý của địa phương và cơ quan quản lý. Cuối cùng, về khía cạnh kinh tế nên ưu tiên những hệ thống có khả năng tiết kiệm tiền, diện tích đất.

Xử lý nước thải bằng phương pháp công nghệ
Xử lý nước thải bằng phương pháp công nghệ

Dùng nước đã qua xử lý

Nếu nước thải sau khi qua xử lý vẫn được sử dụng, phải đáp ứng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật đối với từng mục đích cụ thể. Nước này cần được phân phối trong môi trường riêng biệt, không làm ảnh hưởng đến các hệ thống nước khác, phải đảm bảo sức khỏe của người dân cũng như bảo vệ môi trường.

Chất lượng của nước thải sau xử lý phải tuân theo tiêu chuẩn kỹ thuật đối với mục đích sử dụng khác nhau. Điều này đảm bảo không gây hại cho sức khỏe của người dân, bảo vệ môi trường một cách an toàn, vệ sinh.

Trên đây, Công ty Bồn Bể Công Nghiệp Việt Nam ( STORAGE TANK VIET NAM ) đã cung cấp thông tin quy định về hệ thống xử lý nước thải. Để giải đáp thêm chi tiết về sản phẩm quý khách hàng hãy liên hệ với công ty qua:

 • Website: https://bonbecongnghiep.com.vn/
 • Địa chỉ: Đường TS10 – KCN Tiên Sơn – Xã Hoàn sơn – Huyện Tiên Du – Tỉnh Bắc Ninh
 • Tel: 0222.3838.969 | Fax: 0222.3838.969
 • Mobile: 0912.329.337 – 0975.215.888
 • Email: bonbecongnghiep@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0975.215.888
Chat Facebook
Gọi điện ngay